อรรถวิชช์  สุวรรณภักดี

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี

เลขาธิการ

กว่า 16 ปี ของนักการเมืองหนุ่มเลือดใหม่คุณเอ๋ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กรุงเทพมหานคร จากความสนใจกลายเป็นความรักและนำไปสู่การสะสมเพื่อการอนุรักษ์รถโบราณ

ชีวิตนักสะสมของคุณเอ๋ อรรถวิชช์ เริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2537 ในวัย 15 ปี ในเวลานั้นที่วัยรุ่นหลายคนอาจกำลังนั่งอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น เล่นเกมนิวเทนโด้ แต่สำหรับคุณเอ๋แล้วความสนใจกลับอยู่ที่การอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับรถโบราณ โดยไม่มีใครในครอบครัวคิดมาก่อนว่าเด็กผู้ชายคนนี้จะตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ของรถโบราณเข้าอย่างจัง

รถ Benz 170S ปี 1952 รถโบราณาคันแรกในชีวิตคุณเอ๋ กับคำบอกเล่าจากคุณพ่อ (สมพงศ์ สุวรรณภักดี) รถรุ่นนี้ที่เคยช่วยชีวิตคุณพ่อรอดตายแบบปาฏิหาริย์จากเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 แม้จะไม่ใช่คันที่คุณพ่อเคยขับ แต่ก็เป็นความภูมิใจเพราะคุณเอ๋ใช้เงินที่เก็บสะสมของตนเป็นผู้ซื้อมาเอง 

การได้มาซึ่งรถโบราณแต่ละคันของคุณเอ๋ ทุกคันเริ่มต้นจาก "ซากรถ" ในราคาไม่กี่หมื่นบาท แต่การเสกเจ้าซากรถที่เจ้าของเดิมไม่เห็นค่า ให้กลับมามีชีวิตและสามารถโลดแล่นได้อีกครั้ง การใช้ "เงิน" เพียงอย่างเดียวคงไม่ใช่คำตอบ 

การให้เวลาการเก็บข้อมูล ศึกษาอย่างละเอียด และลงมือทำด้วยตัวเอง น็อตทุกตัวในรถทุกคัน ไม่มีตัวไหนที่เหล็ดรอดสายตาคุณเอ๋ไปได้ ช่วงแรกที่ลองผิดลองถูก คุณเอ๋เสียรถไป 2-3 คัน แต่หลังจากนั้นมาก็มีความชำนาญขึ้น แต่ละคันใช้เวลาในการแปลงโฉมไม่ตำกว่า 8 เดือน และที่นานที่สุดก็ 10 ปี ขึ้นอยู่ว่าอะไหล่หายากแค่ไหน วันนี้คุณเอ๋มีรถโบราณที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่กว่า 10 คัน 

คุณเอ๋ไม่ได้มองว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้เป็นเพียงแค่การสะสม แต่คุณเอ๋กำลังทำสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นคือการ "อนุรักษ์" การอนุรักษ์ไว้ซึ่งของที่กำลังจะหาชมไม่ได้แล้ว เพราะรถโบราณบ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของอดีต มีความพยายามทำเรื่องเสนอรัฐบาลขอออกแผ่นป้ายของรถโบราณเป็น "รถยนต์เพื่อการอนุรักษ์" (Historic Plate) ผ่านสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ที่คุณเอ๋นั่งดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการสมาคม

วันนี้ความสุขของสส. อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี กำลังจะไม่ใช่ความสุขที่อยู่กับตัวเองอีกต่อไป แต่กำลังขยายวงสู่คนรอบข้างและแบ่งปันสู่คนที่มีความสนใจที่ตรงกัน .....ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชืนชม

 

ประวัติการทำงาน

  • สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. เขต9 จตุจักร
  • คณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน

 

 

ที่มา http://auto.sanook.com/

 

User Login